Sonic Frontiers Review – Sonic, Is That You?

แรงบันดาลใจที่ชัดเจนที่นี่คือ The Legend of Zelda: Breath of the Wild ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ของ Frontiers แต่ยังรวมถึงการใช้ดนตรีและการเปลี่ยนไปสู่การออกแบบโลกแบบปลายเปิด มันไม่ได้เล่นอะไรเหมือนการผจญภัยห้าขวบของ Link แต่คุณจะเห็นว่า Sonic Team ได้รับอิทธิพลจากมันตลอด

ท่วงท่าที่คุณปลดล็อกนั้นสนุกที่จะใช้ แต่บ่อยครั้งทำให้คุณมีตัวเลือกมากขึ้นเมื่อต้องเข้าปะทะกับศัตรู ความสามารถแรกที่คุณเข้าถึงได้เรียกว่า Cyloops ซึ่งช่วยให้คุณวาดวงกลมรอบๆ ศัตรูและสร้างความเสียหายให้กับผู้ที่อยู่ภายในทั้งหมด

นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อเจาะและถอดเกราะของศัตรูบางประเภทได้ด้วย ให้คุณจัดการพวกมันด้วยการโจมตีอย่างฉับไวเมื่อพวกมันอ่อนแอ มีการเคลื่อนไหวอื่นๆ ที่ฉูดฉาดกว่านั้นเช่นกัน ให้คุณยิงคลื่นกระแทกจากระยะไกล ติดตามการหลบที่ประสบความสำเร็จด้วยการโจมตีแบบซิกแซก

หรือต่อยศัตรูด้วยการเตะลอย การเคลื่อนไหวทั้งหมดนี้ทำได้ง่าย ดังนั้นคุณจึงสร้างคอมโบยาว ๆ ได้โดยไม่ต้องออกแรงมาก สิ่งนี้อาจทำให้เบื่อได้เร็ว แต่สิ่งที่ทำให้การต่อสู้สนุกคือประเภทศัตรูที่หลากหลายที่คุณจะพบ แต่ละคนบังคับให้คุณคิดเกี่ยวกับวิธีที่คุณจะเอาชนะพวกเขา และนี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเผชิญหน้ากับหนึ่งในผู้พิทักษ์จำนวนมากที่สัญจรไปมาในแต่ละเกาะ

มินิบอสเหล่านี้มีหลายสิบตัว ทั้งหมดนี้มีชื่อที่อธิบายตัวเองได้ เช่น สไปเดอร์ แทงค์ และซูโม่ ส่วนใหญ่แล้ว การต่อสู้เหล่านี้ยิ่งใหญ่ทั้งขนาดและขนาด โซนิคต้องเผชิญหน้ากับศัตรูตัวฉกาจที่มีรูปร่างเล็กจิ๋วแต่คุณภาพไม่เท่ากัน อย่างดีที่สุด

คุณจะต้องบดเป็นวงกลมในขณะที่หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางเพื่อไปยังจุดที่อ่อนแอ หรือกระดอนออกจากรั้วของกรงที่ปิดล้อมเพื่อสร้างโมเมนตัม และส่งผู้พิทักษ์ไปยังอันตรายที่ถูกไฟฟ้าดูด แต่ส่วนอื่น ๆ นั้นยืดเยื้อโดยได้รับการออกแบบโดยใช้กลไกที่น่าเบื่อและระบบล็อคที่บอบบาง

การกำหนดเป้าหมายศัตรูจะทำงานในระยะใกล้มากเท่านั้น แม้ว่าคุณจะต่อสู้ในพื้นที่เปิดอยู่เป็นประจำก็ตาม สิ่งนี้ทำให้ยากต่อการมองเห็นศัตรูในขณะที่คุณเข้าใกล้ระยะและพยายามหลีกเลี่ยงกระสุนจำนวนมากที่พวกมันยิงมาทางคุณ ในบางครั้ง คุณจะต้องกำหนดเป้าหมายส่วนต่างๆ ของร่างกายด้วย แต่นี่เป็นอีกหนึ่งบทเรียนของความหงุดหงิดในขณะที่คุณต่อสู้กับการล็อกออนที่ยุ่งยากของ Frontiers

ระดับของ Cyber Space นั้นมีคุณภาพแตกต่างกันเช่นเดียวกัน

คุณจะพบจุดเทเลพอร์ตที่กระจายอยู่ตามเกาะต่างๆ ที่จะพาคุณไปยังด่านโซนิคแบบดั้งเดิมสั้นๆ เหล่านี้ พวกเขาใช้ขอบเขตของสไตล์ที่คุ้นเคย โดยบางอันมุ่งไปที่การกดบูสต์แพดทุกอัน ในขณะที่บางอันนั้นหนักหน่วงหรือเปลี่ยนมุมมองเป็น 2 มิติโดยเน้นที่การสร้างแพลตฟอร์มโดยเจตนามากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การอ่านในระยะหลังนั้นทำได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกล้องถูกซูมจนแน่น และการเคลื่อนไหวแบบลอยตัวและการกระโดดที่ไม่แม่นยำของ Sonic นั้นไม่เอื้อต่อการเล่นแพล็ตฟอร์มที่สนุกสนานเป็นพิเศษ

คุณสามารถจบด่าน Cyber Space ส่วนใหญ่เหล่านี้ได้ภายในหนึ่งหรือสองนาที แต่ละระดับมีความท้าทายย่อยที่เป็นทางเลือกให้คุณทำ โดยหนึ่งในนั้นจะให้รางวัลแก่คุณในการผ่านระดับภายใต้เวลาระดับ S ที่จำกัด

ฉันใช้เวลามากมายในการย้อนกลับไปหาเส้นทางที่ดีที่สุดผ่านด่านต่างๆ เพื่อให้ผ่านด่านนั้นให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และการทำเช่นนั้นรู้สึกเหมือนเป็นชัยชนะที่ได้รับมาอย่างดี น่าเสียดายที่ไม่มีความหลากหลายมากขึ้นจากมุมมองภาพ ด่าน Cyber Space ส่วนใหญ่แสดงความเคารพต่อด่านคลาสสิกจากอดีตของ Sonic โดยมีธีมตามโซน Green Hill Zone, Chemical Plant Zone และ Radical Highway แต่ก็ไม่ได้เบี่ยงเบนมากนัก ดังนั้นด่านใกล้จบเกมจึงยังคงอยู่ ดูเหมือนกับตอนเริ่มต้น

การวิ่งด้วยความเร็วเสียงอาจเป็นมนต์ของเม่นตีนโต แต่ Sonic Frontiers นั้นดีที่สุดเมื่อคุณมีเวลาสำรวจ ดนตรีนั้นสงบและเคร่งขรึมในบางครั้ง แม้ว่ามันจะรู้ว่าเมื่อใดควรระเบิดชีวิตด้วยพลังพังก์ร็อกก็ตาม

และยังมีมินิเกมตกปลาที่ให้คุณได้รับรางวัลในขณะที่ลดความเร็วลงอีกขั้น เป็นเรื่องง่ายที่จะตกลงสู่กระแสแห่งเซนเมื่อคุณสำรวจเกาะแต่ละเกาะ ทำลายเป้าหมายเมื่อคุณบังเอิญเจอเกาะเหล่านั้น มีความผิดหวังเกิดขึ้นและทำลายกระแส ไม่ว่าจะเป็นมินิบอสตัวเล็กๆ หรือการต่อสู้กับการเคลื่อนไหวที่ลอยได้ของโซนิค และเป็นการผิดแผกไปจากสิ่งที่แฟนๆ โซนิคคุ้นเคย

ฉันพร้อมเต็มที่กับทิศทางใหม่นี้ Sonic Adventure เป็นแม่แบบสำหรับเกม 3D Sonic ในช่วง 24 ปีที่ผ่านมา และฉันหวังว่า Frontiers จะทำเช่นเดียวกันสำหรับรุ่นต่อไป มันมีข้อบกพร่องและมีพื้นที่แน่นอนสำหรับการปรับปรุง แต่ในที่สุดมาสคอตที่แหลมคมก็เคลื่อนไหวไปในทิศทางที่ถูกต้อง

 

ติดตามบทความ / ข่าวสารเพิ่มเติม ได้ที่ : bondfund.net